ฟักข้าว สมุนไพรต้านมะเร็ง พืชพื้นบ้า ฟักข้าว พืชพื้นบ้าน ช่วยต้านมะเร็งชั้นยอด
ได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพมาพักหนึ่งแล้ว สำหรับผักพื้นบ้านที่มีชื่อว่า "ฟักข้าว" เชื่อว่าหลายคนคงคุ้น ๆ กับชื่อนี้ แต่อาจจะยังไม่รู้ว่า "ฟักข้าว" มีประโยชน์อย่างไร เอ้า...ใครที่ยังไม่รู้ว่า สรรพคุณของฟักข้าว มีอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันจ้า
ฟักข้าวไม่เพียงแต่เป็นอาหารอร่อยที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายวิธี แต่ยังมีสรรพคุณทางสุขภาพที่น่าสนใจอีกด้วย นอกจากมีความร้อนเย็นที่ช่วยลดความร้อนในร่างกายแล้ว ฟักข้าวยังเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านมะเร็งอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) สูง โดยเฉพาะเม็ดฟักข้าวที่มีสีแดงหรือสีเขียวเข้ม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสารสีแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ที่มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระและการป้องกันมะเร็ง
การบริโภคฟักข้าวอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ตรง ซึ่งฟักข้าวมีสารสำคัญอย่างเช่น ลูติน (lutelin) และควีซีติน (quercetin) ซึ่งเป็นสารสำคัญในการป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และสารสำคัญอื่น ๆ เช่น เบตาคาโรเทน (beta-carotene) ที่มีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงต่อมะเร็งของต่อมลูกหมาก โดยเฉพาะในผู้บริโภคที่มีปริมาณสารนี้สูงในร่างกาย
นอกจากนี้ฟักข้าวยังเป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญ เช่น วิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม และเส้นใยอาหาร ที่ช่วยในกระบวนการทางเมตาบอลิสม์และระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีสารอาหารเสริมอื่น ๆ เช่น กลูโคส (glucosinolate) ที่มีความสัมพันธ์กับการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย
ดังนั้นฟักข้าวเป็นพืชพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางสารอาหารและสมุนไพรที่สำคัญ มีสรรพคุณต้านมะเร็งและสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายวิธี การบริโภคฟักข้าวอย่างสม่ำเสมอเป็นการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและส่งเสริมสุขภาพอย่างดีได้
ฟักข้าวถือเป็นผลไม้ที่เล็กกว่าแต่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมากๆ โดยเฉพาะเมล็ดฟักข้าวที่อ่อน ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม เหล็ก และไฟเบอร์ อย่างไรก็ตามสารอาหารที่สำคัญที่พบมากที่สุดในฟักข้าวคือเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีปริมาณสูงกว่าแครอทถึง 10 เท่า เบต้าแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินและช่วยบำรุงสายตาได้อย่างดี และยังมีบทบาทในการต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรค
อีกทั้งไม่เพียงแค่เบต้าแคโรทีนเท่านั้น การศึกษาต่างประเทศยังพบว่าในเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสีแดงมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศถึง 70 เท่า และสำหรับฟักข้าวสายพันธุ์ไทยมีปริมาณไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศเพียง 12 เท่า ซึ่งก็ถือว่ามากแล้ว
ผ่านการศึกษาจากทางการแพทย์พบว่าไลโคปีนจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวเป็นสารต้านมะเร็งที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และลดความเสี่ยงของการเกิดโร
คหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร ดังนั้น สรุปได้ว่าฟักข้าวเป็นอาหารที่มีส่วนช่วยต้านมะเร็งได้ดีอย่างแน่นอน
ฟักข้าวเป็นพืชที่มีความสำคัญและนิยมใช้ประโยชน์ในหลายประเทศในแถบเอเชีย โดยมีการนำมาใช้ในการรักษาและบำรุงสุขภาพในลักษณะต่าง ๆ ดังนี้:
ในประเทศจีน เมล็ดฟักข้าวบดแห้งจะถูกนำมาผสมกับน้ำมันหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แล้วทาบริเวณผิวหนังที่มีอาการอักเสบหรือบวม ซึ่งมีผลในการรักษาอาการบวมได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคกลาก เกลื้อน ฟกช้ำ และแก้อาการผื่นคัน โรคผิวหนังต่าง ๆ ได้อีกด้วย
ในประเทศเวียดนาม ฟักข้าวมักถูกนำมาปรุงอาหารในเทศกาลปีใหม่และงานมงคลสมรส นอกจากนี้ วิจัยจากมหาวิทยาลัยฮานอยพบว่า น้ำมันจากเมล็ดฟักข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ
ในประเทศฟิลิปปินส์ รากฟักข้าวบดจะถูกนำมาใช้ในการหมักผม เพื่อช่วยให้ผมดกและกำจัดเหาได้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีล้านนาในไทยด้วย โดยใช้ฟักข้าวสระผมเพื่อช่วยแก้อาการคันศีรษะ รังแค และผมร่วง และช่วยให้ผมดกและดำขึ้นได้
ในประเทศญี่ปุ่น การวิจัยพบว่า โปรตีนจากสารสกัดน้ำของผลฟักข้าวช่วยยับยั้งการเจริญของก้อนมะเร็งลำไส้ใหญ่ในการทดลองกับหนู
ฟักข้าวจึงเป็นพืชที่มีความสำคัญและถูกนำมาใช้ประโยชน์ในหลายประเทศในแถบเอเชีย แต่ละประเทศมีวิธีการใช้งานและประโยชน์ที่แตกต่างกันตามภูมิประเทศและวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น
ฟักข้าว: พืชมหัศจรรย์ที่มีสรรพคุณทางยาและโภชนาการ
ในประเทศไทย ฟักข้าวกำลังได้รับความสนใจจากนักวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับสรรพคุณที่มีอยู่ในพืชนี้อย่างหลากหลาย คณะเภสัชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และคณะวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยพายัพ ได้ร่วมกันศึกษาการนำน้ำมันจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวในระดับนาโนขึ้นมาใช้ในเครื่องสำอาง ซึ่งผลการทดสอบได้รับความนิยมและได้รับรางวัล "IFSCC Host Society Award 2011" จากงานประชุมสมาพันธ์นักเคมีเครื่องสำอางนานาชาติ 2011 (IFSCC 2011)
นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยมหิดลก็ได้พบว่าในเมล็ดฟักข้าวมีโปรตีนที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อเอชไอวีและยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ ในขณะเดียวกัน คณะเกษตรศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นกำลังศึกษาวิจัยเพื่อปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์ฟักข้าวเพื่อเพิ่มปริมาณเบต้าแคโรทีนและสารไลโคปีน และเพิ่มผลผลิตของเยื่อหุ้มเมล็ดอีกด้วย
ดังนั้น เราจึงต้องยกย่อง "ฟักข้าว" ว่าเป็น
พืชที่มีสรรพคุณทางยาและคุณค่าทางโภชนาการมากมาย และเชื่อว่าหากมีการศึกษาและวิจัยเพิ่มเติม เราอาจได้ค้นพบสรรพคุณที่น่าทึ่งของพืชพื้นบ้านชนิดนี้อีกในอนาคต